Thứ 3 - Chủ nhật 8:00 - 18:00

Thứ 2 nghỉ
77 Lý Nhân Tông
Quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng

Phục hình tháo lắp

Trang chủ Dịch vụ Phục hình tháo lắp

5-6 days • Tùy loại

PHỤC HÌNH THÁO LẮP

1. Phục hình tháo lắp là gì?

Phục hình tháo lắp còn được gọi là làm răng giả tháo lắp, là phương pháp giúp phục hình răng đã mất, cải thiện chức năng ăn nhai và thẩm mỹ. Hàm răng giả sẽ được thiết kế tuỳ theo tình trạng mất răng của từng người. Bệnh nhân sẽ đeo hàm giả để ăn nhai và tháo ra khi vệ sinh răng miệng.

Phục hình tháo lắp là gì? Nên lựa chọn loại hàm tháo lắp nào tốt? 1

Phương pháp phục hình tháo lắp có thể áp dụng cho nhiều trường hợp mất răng và nhu cầu phục hình như người bị mất 1 răng, nhiều răng hoặc mất toàn hàm. Phục hình tháo lắp cũng rất phù hợp với những người bị mất răng nhưng không đủ điều kiện để thực hiện các phương pháp trồng răng khác do sức khoẻ yếu, răng hàm không đảm bảo hoặc không muốn làm cầu răng sứ hoặc răng implant.

2 Ưu, nhược điểm của phương pháp phục hình tháo lắp

* Ưu điểm của phục hình tháo lắp

Phục hình tháo lắp là phương pháp ra đời từ khá lâu nhưng cho tới nay, nó vẫn được rất nhiều người lựa chọn để phục hình nhờ những ưu điểm sau:

Phục hình tháo lắp là gì? Nên lựa chọn loại hàm tháo lắp nào tốt? 2

Hàm răng giả tháo lắp vừa vặn với khuôn răng của từng người

– Tiết kiệm chi phí: So với các phương pháp khác, phục hình tháo lắp có chi phí khá thấp, phù hợp với rất nhiều người. Đây cũng là lý do vì sao nhiều người lựa chọn làm răng giả tháo lắp để phục hình mất răng.

– Đảm bảo ăn nhai: Hàm răng giả tháo lắp được thiết kế vừa vặn với khuôn răng của từng người, giúp hàm đầy đủ, đảm bảo việc ăn nhai thuận tiện. Răng giả tháo lắp chịu được lực ăn nhai tốt nên bạn có thể ăn nhai thoải mái nhiều loại thức ăn khác nhau.

– Cải thiện thẩm mỹ: Hàm răng giả được làm bằng chất liệu nhựa hoặc sứ, có màu sắc trắn sáng tương đồng với màu răng thật nên đảm bảo thẩm mỹ cho hàm răng và giúp người bệnh tự tin khi giao tiếp.

– Sử dụng đơn giản, tiện lợi: Hàm giả có thể tháo lắp tuỳ ý nên khá linh hoạt. Người bệnh có thể lắp răng để ăn nhai và tháo bỏ để vệ sinh răng miệng khá dễ dàng, rất tiện lợi.

– An toàn không xâm lấn: Phục hình tháo lắp là phương pháp duy nhất không can thiệp vào răng hàm của người bệnh, không cần phẫu thuật hay mài răng nên không gây xâm lấn răng miệng. Với những người già, yếu, răng hàm không đủ điều kiện trồng răng bằng các phương pháp khác, phục hình tháo lắp là phương pháp mang lại hiệu quả và rất an toàn.

Phục hình tháo lắp là gì? Nên lựa chọn loại hàm tháo lắp nào tốt? 5

Phục hình tháo lắp an toàn, không xâm lấn tới răng, hay can thiệp vào hàm

* Nhược điểm của phục hình tháo lắp

Bên cạnh những ưu điểm, phục hình tháo lắp cũng tồn tại một vài nhược điểm và bị đánh giá thấp hơn so với các phương pháp trồng răng mới hiện nay.

– Hàm răng giả tháo lắp nên dễ bị long tuột khi ăn nhai, cười nói hoặc thất lạc khi tháo bỏ.

– Khả năng chịu lực của hàm tháo lắp không được như răng thật, độ bền không cao. Sau một thời gian sử dụng, hàm có hiện tượng bị nong rộng, khiến việc ăn nhai bị chệch choạc, đau tức vùng nướu răng.

– Phục hình tháo lắp chỉ phục hình phần thân răng nên không giúp ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm.

3. Các loại hàm phục hình tháo lắp phổ biến

Phục hình tháo lắp sử dụng các loại răng giả được làm bằng nhựa hoặc sứ được gắn trên nền bằng nhựa hoặc đúc khung kim loại. Tuỳ vào tình trạng mất răng ở từng người, sau khi lấy dấu hàm, hàm răng giả sẽ được thiết kế theo đúng khuôn răng của từng người.

Phục hình tháo lắp là gì? Nên lựa chọn loại hàm tháo lắp nào tốt? 4

Có nhiều loại hàm tháo lắp khác nhau để bạn lựa chọn

Phục hình tháo lắp sẽ có 2 loại hàm răng giả bao gồm:

– Hàm răng giả toàn bộ

Loại hàm này áp dụng cho những người mất nhiều răng hoặc mất răng toàn hàm. Hàm răng giả toàn bộ sẽ phủ trùm trực tiếp lên nướu, có thể cả phần xương hàm. Với trường hợp còn một vài răng, hàm răng giả toàn bộ sẽ bảo phủ lên các răng này để giảm bớt lực nhai răng.

– Hàm răng giả bán phần

Đây là loại hàm giả thường áp dụng cho người mất một hoặc nhiều răng. Răng giả sẽ được gắn lên khung kim loại hoặc nền nhựa dẻo để người bệnh đeo mang vào hàm khi ăn nhai. So với khung kim loại, hàm tháo lắp nền nhựa dẻo có tính thẩm mỹ hơn, ít tổn thương tới nướu vì không có các móc kim loại.

Phục hình tháo lắp là gì? Nên lựa chọn loại hàm tháo lắp nào tốt? 3

Hàm răng giả bán phần trên khung kim loại và hàm tháo lắp nền nhựa dẻo

Phục hình tháo lắp sử dụng răng giả tháo lắp không phải là một kỹ thuật phức tạp nhưng đòi hỏi sự chính xác từ bác sỹ thực hiện. Để mang lại kết quả phục hình răng đã mất tốt, đảm bảo ăn nhai và an toàn, bạn cũng nên tìm tới cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện.

Dịch vụ khác